Đóng

29/02/2016

Bí ẩn kỳ dị về những hình xăm định mệnh

Nghệ thuật xăm mình đã xuất hiện từ thời cổ đại. Thông thường những hình xăm trên cơ thể người thường có tác dụng giống như những lá bùa hộ mệnh giúp người mang nó có thể tránh được bệnh tật, tai họa, tránh xa những linh hồn quỷ dữ hay sự chết chóc.

Tuy nhiên gần đây, học giả người Úc Roger Bayard tại đại học Adelaide đã thu hút sự chú ý của dư luận sau khi đề cập tới một loại hình xăm kỳ bí sáng tạo trên câu chuyện về một người gốc Ailen nổi loạn tên là Ned Kelly.

Theo ông những người mang hình xăm này thường có xu hướng chết một cách bạo lực hơn so với những người thường khác…

article-2004414-0C9988E300000578-689_468x286

Nghệ thuật xăm mình đã xuất hiện từ thời cổ đại. Theo quan niệm của nhiều người, những hình xăm trên cơ thể người có tác dụng giống như những lá bùa hộ mệnh giúp người mang nó có thể phòng tránh được bệnh tật, tai họa, tránh xa những linh hồn quỷ dữ hay sự chết chóc.

Đặc biệt đối với các bộ lạc hoang dã, các hình vẽ trên cơ thể (totem) được coi như thần hộ mệnh của bộ lạc.

Cho tới ngày nay, nhiều bộ lạc ở Ấn Độ hay Papua New Guinea vẫn giữ truyền thống totem lên toàn bộ cơ thể của họ.

Còn với bộ lạc Borneo, theo họ họ thực sự có thể lấy năng lượng từ các linh hồn của hình xăm bởi vì họ tin rằng linh hồn được hiện diện trong tất cả mọi thứ xung quanh chúng.

Tuy nhiên, theo quan sát của nhà nghiên cứu Roger Bayard, học giả người Úc Roger Bayard tại Đại học Adelaide, nghiên cứu này đã thu hút sự chú ý của dư luận sau khi đề cập tới loại hình xăm mang tên Ned Kelly.

Theo ông, những người mang hình xăm này thường có xu hướng chết một cách bạo lực hơn so với những người thường khác.

article-2004414-005E8EF200000258-785_468x649

Ned Kelly sinh năm 1854 (có tài liệu ghi là 1855) tại một làng nhỏ ở tiểu bang Victoria. Cha ông là người Ireland, một cựu tù nhân ở Anh Quốc, di cư đến Úc sinh sống. Thời bấy giờ, nước Úc là một thuộc địa của Vương quốc Anh.

Chế độ cai trị của mẫu quốc dẫn đến những mâu thuẫn và phản kháng trong tầng lớp lao động.

Người gốc Ireland, dù cũng là dân da trắng, nhưng chỉ được coi là “công dân hạng hai” so với giới quý tộc và trung lưu gốc Anh nắm giữ mọi quyền hành.

TATTOOARTISTSORG

 

Lúc nhỏ, Ned Kelly đã mang tinh thần nổi loạn và sớm dính líu tới pháp luật từ năm 14 tuổi. Năm 1878, Ned từng bắn bị thương một cảnh sát khi người này đến nhà ông lùng bắt em trai của ông về tội ăn trộm ngựa.

Cùng năm, mẹ của Ned cũng bị bắt vì có liên quan đến một vụ giết người. Ned và em trai bỏ trốn và lập lên một nhóm có tên Kelly Gang chuyên đi cướp gia súc, cướp ngân hàng và thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật khác chống lại thực dân Anh.

Cảnh sát không thể bắt được Ned trong một thời gian dài. Nhưng cuối cùng Ned đã bị quân nổi dậy bắt và kết án treo cổ ở Melbourne, khi đó Ned 25 tuổi.

Tin tức Liên quan
Hotline 24/7: 1900 7179